2007/Jun/27

พอดีว่าสนใจแล้วไปเจอมาก็เลยเอามาให้เพื่อน ๆ ได้อ่านดู เพราะเราอยู่ชมรมโหราศาตร์ เราดูไพ่ยิปซี (ไพ่ทาโร่ต์ ) ก็เลยอยากเอามาให้อ่านดู ^ ^ ไม่มีไรมากหรอค่ะ ( ปัญหาของแกคือไม่รู้จะอัพอารายใช่ไหมละ - -" )

ไพ่ทาโรต์มีประวัติมายาวนาน และไม่สามารถหาต้นกำเนิดที่แท้จริงได้ แต่มีบันทึกในศตวรรษที่ 14 ในราชสำนักฝรั่งเศส รัชสมัยพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 6 โดยในปี ค.ศ. 1390 ได้มีหญิงชาวยิปซีคนหนึ่งนำไพ่ทาโรต์มาทำนายแด่พระเจ้าชาร์ลส์และพระราชินีโอเด็กได้อย่างแม่นยำเมื่อไพ่ทาโรต์แพร่หลายในยุโรป ช่วงนั้นศาสนาคริสต์กำลังมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในสังคม ทำให้กลุ่มพระพยายามขจัดลัทธินอกรคีต ในที่นี้อาจหมายรวมถึงไพ่ทาโรต์ด้วย เพราะรูปภาพบนไพ่มีสัญลักษณ์หรือมีจุดกำเนิดมาจากลัทธินอกรีต

ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18 ได้มีการฟื้นฟูเกี่ยวกับเรื่องลึกลับ ดังนั้นความสนใจทางด้านเวทมนต์คาถาที่มาจากลัทธินอกรีตจึงเกิดขึ้น ไพ่ทาโรต์จึงเริ่มแพร่หลายอีกครั้ง

คริสต์ศวรรษที่ 19 ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเวทมนต์ชาวฝรั่งเศสได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ของตัวอักษร 22 ตัวของภาษาฮีบรูกับเมเจอร์อาเคนาทั้ง 22 ใบของไพ่ทาโรต์ ทำให้ไพ่เมเจอร์นี้ได้ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ ซึ่งก็มีไพ่หลายชุดได้ทำตาม

ด้านไพ่ชุดไมเนอร์ อาค์เคนา ไม่สามารถระบุได้ว่าถูกคิดค้นมาพร้อมไพ่ชุดเมเจอร์ อาร์เคนาหรือไม่ แต่สัญลักาณ์ที่ได้ใช้ในไพ่ คือ คฑา ถ้วย ดาบ และจาน มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์สี่ชนิดที่พบในปราสาทในตำนวนของกษัตริย์อาเธอร์ โดยมีทฤษฎีหนึ่งชี้แจงว่า สัญลักาณ์ในไพ่กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์สามารถเปรียบเทียบได้ดังนี้

ไม้เท้า : หอกของลองจีนัส ทหารชาวโรมันที่เชื่อกันว่าเป็นผู้แทงสีข้างของพระเยซู
ด้วย : ถ้วยศักดิ์สิทธิ์ที่พระเยซูทรงใช้เสวยเหล้าองุ่นในอาหารมื้อสุดท้าย
ดาบ : ดาบอันศักดิ์สิทธิ์ในตำนานของกษัตริย์เดวิด
เหรียญ : จานศักดิ์สิทธิ์ที่พระเยซูใช้เสวยพระกระยาหารมื้อสุดท้าย

นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีกล่าวอีกว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งสี่อย่างนี้ตรงกับตำนานเทพเจ้าของชาวเคลท์ โดยเทพเจ้าจะปกปักรักษาและคุ้มครองมนุษย์ให้สุขสงบ โดยใช้ของทั้งสี่อย่าง กล่าวคือ หอก (ไม้เท้า) ของเทพลักผู้ซึ่งมีความสามารถในด้านช่างไม้อย่างยิ่ง หม้อศักดิ์สิทธิ์ (ถ้วย) ของเทพแดกดา ที่ใชเลี้ยงมนุษย์โลก และสามารถชุดชีวิตผู้ตายได้ ดาบศักดิ์สิทธิ์ (ดาบ) ของนูอาดาผู้เป็นราชาแห่งเทพทูอาธาทั้งปวง ซึ่งมีอิทธิฤทธิ์อย่างมาก และสุดท้ายหินศักดิ์สิทธิ์ (เหรียญ) แห่งฟาล ซึ่งเป็นราชบัลลังก์ของเหล่ากษัตริย์แห่งไอร์แลนด์ โดยหินนี้จะมีเสียงร้องเมื่อกษัตริย์ที่ทรงดำรงอยู่ในคุณธรรมขึ้นมาประทับ

สัญลักษณ์ของไพ่ที่ตรงกับตำนานต่างๆ นั้น อาจเป็นเพียงความบังเอิญเท่านั้น ซึ่งค่อนข้างยากที่จะสรุปลงไปได้ แต่สิ่งที่ค่อนข้างเด่นชัดคือตัวไพ่ทาโรต์มีความสอดคล้องกับศาสนาคริสต์มากที่สุด และเมื่อศาสนาคริสต์ได้มีการแพร่หลายอยู่ในยุโรป ไพ่ทาโรต์ก็ปรากฎขึ้นมาด้วย

ปัจจุบันไพ่ทาโรต์ได้แพร่หลายไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก โดยมีการวาดรูปไพ่ออกมาหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมของแต่ละประเทศนั้นๆ แม้ว่าไพ่ทาโรต์จะมีหลากหลาย แต่ความแม่นยำก็ยังไม่เสื่อมคลาย

พรุ่งนี้เรามารู้เรื่องความหมายของไพ่กันต่อนะค่ะ

Comment

Comment:

Tweet


ไพ่ยิปชีกับไพ่ทาโรต์ต่างกันอย่างไงอะ


#3 by นัน (58.9.105.83) At 2008-05-07 13:02,
ดูดวงกันเถอะ 555
#2 by sind&ป๋า (210.203.161.213) At 2007-06-28 23:15,
หืม..น่าสนใจแฮะ ชอบเรื่องแนวนี้เหมือนกัน
#1 by Maew : แหมว At 2007-06-27 22:36,